Header Ads

Phân biệt các loại thẻ ngân hàng

Cuộc sống hiện đại được xem như tiền đề quan trọng cho sự xuất hiện của vô số dịch vụ đa dạng, trong đó việc cho ra mắt các loại thẻ ngân hàng khác nhau là điều rất đáng quan tâm. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về đặc trưng của từng loại thẻ một cách đầy đủ nhất! 

1. Thẻ ngân hàng là gì?

Thẻ ngân hàng là phương thức dùng để thanh toán mà không cần dùng đến tiền mặt, ra đời dựa trên loại hình mua bán hàng hóa và dần phát triển mạnh mẽ khi công nghệ tin học được ứng dụng rộng rãi vào ngành tài chính ngân hàng. 

Tính đến hiện tại, nhờ vào các tính năng đa dạng, thẻ ngân hàng có thể thực hiện vô số nhiệm vụ như rút nạp tiền, thanh toán dịch vụ, trả hoá đơn, gửi sổ tiết kiệm. Đặc biệt hơn cả, với sự bùng nổ của công nghệ, các giao dịch truyền thống cũng có thể được thực hiện ngay trên ứng dụng ngân hàng điện tử hay còn gọi là Mobile Banking. 

Về hình thức bên ngoài, thẻ tại ngân hàng thường được làm từ nhiều lớp nhựa PVC chồng lên nhau để tăng tính dẻo. Độ bền cũng như chống trầy xước trong suốt thời gian sử dụng. Trên mặt thẻ thường có tên ngân hàng phát hành, tên loại thẻ, số thẻ, hiệu lực, họ và tên của người sử dụng.

Với sự phát triển không ngừng của hệ thống tích hợp, thẻ ngân hàng được chia ra nhiều loại khác nhau như thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, thẻ trả trước, thẻ visa. Bên cạnh đó còn được bổ sung thêm một số loại thẻ khác tuỳ thuộc vào từng ngân hàng mà bạn sử dụng.  

Các loại thẻ ngân hàng

2. Đặc điểm của các loại thẻ ngân hàng

2.1. Thẻ tín dụng 

Thẻ tín dụng hay Credit Card, là loại thẻ ngân hàng được sử dụng để giải quyết nhu cầu thanh toán mà không cần có sẵn tiền bên trong. Điều này có thể hiểu đơn giản là người dùng chi tiêu trước và trả tiền sau trong một khoảng thời gian nhất định bắt buộc. 

Thêm vào đó, chủ thẻ cũng phải cung cấp thêm cho phía tổ chức những giấy tờ liên quan như hợp đồng lao động và thu nhập hàng tháng. Thời gian quy định tối đa với 45 ngày, người sở hữu phải thanh toán dư nợ còn trong thẻ tín dụng. Nếu quá khung thời gian quy định, ngân hàng sẽ tính thêm lãi dựa vào số tiền đã vay.  

Thẻ tín dụng được sử dụng rất phổ biến

Điều kiện làm thẻ ngân hàng tín dụng

Ngân hàng quy định thẻ tín dụng với hai loại là thẻ nội địa và thẻ quốc tế. Người dùng khi đăng ký làm thẻ có thể sở hữu thẻ chính khi bạn có khả năng tài chính có thể trả nợ hoặc nếu bạn không muốn chứng minh thu nhập thì sử dụng thẻ phụ.

Đặc điểm của thẻ tín dụng

Để phân biệt với các loại thẻ khác, mặt trước của thẻ tín dụng có in các dữ liệu liên quan đến thông tin ngân hàng phát hành thẻ, tên chủ sở hữu, thời hạn, chip điện tử cùng biểu tượng của thẻ CREDIT. Còn mặt sau sẽ được in một dải băng chứa các số CVC/CVI cùng ô chữ do chủ thẻ ký. 

2.2. Thẻ ghi nợ 

Thẻ ghi nợ hay còn biết đến với cái tên Debit Card. Bởi những giao dịch cơ bản tại ngân hàng đều được cài đặt vào nó cho nên đây là một trong những loại thẻ được sử dụng phổ biến nhất hiện nay dùng thay thế cho tiền mặt.

Hạn mức chi tiêu của thẻ ghi nợ chỉ bằng đúng với số dư trong tài khoản của khách hàng đồng thời, khi bạn sử dụng nó để chi trả cho các hoạt động thường ngày, tiền sẽ trừ đi chứ không giống với đặc điểm của thẻ tín dụng.

Đối với loại thẻ này, bạn chỉ được sử dụng số tiền đúng với số dư có trong tài khoản cũng như đảm bảo phải còn tối thiểu 50.000 VNĐ để duy trì thẻ và trả cước phí cho hàng tháng. 

Điều kiện làm thẻ ngân hàng ghi nợ 

Để sở hữu một thẻ ghi nợ, khách hàng phải đủ từ 15 tuổi trở lên. Bên cạnh đó, chỉ cần cung cấp đủ các loại giấy tờ tùy thân như chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân. 

Đặc điểm của thẻ ghi nợ 

Ở mặt trước của thẻ ghi nợ cũng giống với các loại thẻ khác như số thẻ, họ tên người sở hữu, thời hạn thẻ và đặc biệt có đính kèm ký hiệu nổi của thẻ cùng dòng chữ DEBIT ở phía trên hoặc dưới. Mặt sau in dải băng chứa dữ liệu đã được mã hoá nhằm nâng cao bảo mật an toàn.  

Thẻ ghi nợ của SCB

2.3. Thẻ trả trước 

Tương tự như thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng, thẻ trả trước cho phép khách hàng thực hiện các giao dịch thanh toán mà không cần dùng đến tiền mặt hay séc. 

Thẻ trả trước không cho phép bạn chi trước trả sau và cũng không kết nối trực tiếp với ngân hàng, khi người dùng nạp tiền vào thẻ thì nó mới có giá trị và phát huy tác dụng.

Thẻ trả trước chỉ có 2 loại chính là thẻ định danh với điều kiện là có đầy đủ thông tin và được rút tiền tại các quầy ATM trực thuộc ngân hàng và thẻ không định danh có thể dùng CCCD để mở nhưng không thể rút tiền tại ATM. 

2.4. Thẻ visa

Thẻ visa là một loại thẻ dùng để thanh toán quốc tế được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới trong cuộc sống hiện đại hoá. Thay vì phát hành trực tiếp, tổ chức Visa sẽ gián tiếp liên kết với các ngân hàng nội địa. Việc sở hữu một tài khoản visa, bạn có thể mua sắm nước ngoài và chịu chi phí khi giao dịch ngoại tệ.

Với nhiều tính năng đặc biệt, thẻ visa ra đời đã giải quyết những nhược điểm của thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng. Bên cạnh đó, thẻ visa còn được chia ra 3 loại thẻ chính là thẻ visa trả trước, thẻ visa ghi nợ và thẻ visa tín dụng. Mỗi thẻ đều có một đặc điểm khác nhau giúp cho người sử dụng có thể giao dịch linh hoạt trong mọi hoạt động mua bán, trao đổi. 

 

2.5. Một số loại thẻ khác theo từng ngân hàng

Ngoài những loại thẻ thông dụng được nêu trên thì các ngân hàng đều có một cách tổ chức khác nhau nên sẽ có nhiều loại thẻ riêng biệt. Mục đích cuối cùng là để phục vụ cho nhu cầu của con người và tri ân khách hàng lâu năm cũng như thu hút thêm nhiều đối tượng khác.

Ví dụ như Vietcombank, chỉ với loại thẻ ghi nợ quốc tế thì ngân hàng này đã cho ra mắt nhiều sản phẩm như: Thẻ Amex Bông sen vàng, Vietcombank Visa Platinum, Vietcombank American Express, đồng thương hiệu Saigon Centre - Takashimaya - Vietcombank Visa và vô số loại thẻ khác. 

Lời kết

Hiện nay, công nghệ không ngừng phát triển giúp cho sự ra đời nhiều hơn của những đồ dùng thông minh. Thẻ ngân hàng là một trong những minh chứng rõ rệt nhất, con người không cần phải mất cả quá nhiều thời gian đi lại mà còn tiết kiệm được các chi phí như chi phí dịch vụ, tiền chuyển khoản cũng giảm đi rất nhiều.
Được tạo bởi Blogger.