Header Ads

Tổng quan về du học nghề Úc

Từ lâu Úc đã là điểm đến ưa thích của các bạn trẻ có nhu cầu du học nước ngoài. Những năm gần đây, du học nghề Úc đang thu hút sự chú ý, quan tâm của rất nhiều học sinh Việt Nam và du học sinh quốc tế. Đây là một lựa chọn hợp lý nhất cho các bạn học sinh muốn đi du học Úc với chất lượng đào tạo cao, tiết kiệm thời gian, chi phí rẻ, nhanh chóng có việc làm và cơ hội định cư cao. Hãy cùng NVC GROUP tìm hiểu chi tiết hơn về hình thức du học nghề tại Úc qua bài viết này nhé!

Du học nghề là gì? 

Du học nghề chính là một hình thức du học dành cho du học sinh quốc tế của các trường đào tạo nghề. Hình thức này giảng dạy khác so với học cao đẳng, đại học, bởi ngoài được học lý thuyết thì học viên còn được đào tạo tay nghề với ngành nghề mà mình đang theo học.

Bởi thế, du học sinh có sự am hiểu về ngành nghề rất thực tế.  Hiện nay du học nghề đang nhận được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ. Sinh viên sau khi tốt nghiệp tại các trường nghề đều có việc làm ổn định với thu nhập khủng.

Tại sao nói du học nghề Úc là xu thế hiện nay?

Một số lợi ích của việc du học nghề tại Úc hiện nay là:

- Việt Nam được xếp vào Level 1 trong bảng đánh giá rủi ro của Bộ di trú Úc. Điều này có nghĩa là khả năng nhận được visa du học Úc sẽ tăng lên so với trước đây.

- Bạn không cần phải thi IELTS và các thủ tục chứng minh tài chính sẽ đơn giản hơn.

- Thời gian xử lý visa du học và du lịch Úc sẽ nhanh hơn.

Những điểm này giúp cho việc du học nghề Úc trở nên thuận tiện hơn. Đây là một lựa chọn phù hợp cho những bạn có điểm yếu về ngôn ngữ và tài chính so với các chương trình du học khác.

Khi đi du học Úc diện đào tạo nghề sẽ nhận được gì?

- Nhận được bằng cấp tốt tại Úc.

- Vừa học vừa có thể làm thêm kiếm thu nhập trang trải cuộc sống.

- Sau tốt nghiệp có thể tìm được những công việc tốt có thu nhập cao. Đi du học nghề bạn vừa có vốn mang về, lại vừa có bằng cấp để cạnh tranh nghề nghiệp.

- Sau khi hoàn thành du học nghề bạn vẫn có thể được ở lại làm việc từ 2 – 3 năm theo lộ trình.

Du học nghề Úc có ưu điểm gì?

Nhiều cơ sở đào tạo nghề, cung cấp cho học viên vô vàn lựa chọn

Giáo dục Úc được xem là ngành dịch vụ xuất khẩu lớn bậc nhất và nhận được sự đầu tư có hệ thống, nghiêm túc từ chính phủ. Tại các trường dạy nghề với hệ thống trang thiết bị đầy đủ và hiện đại, tạo điều kiện tốt nhất để sinh viên tham gia thực hành.

Đặc biệt chú trọng về khả năng làm việc trong thời gian đào tạo và sau tốt nghiệp, các trường nghề thường đưa ra các tiêu chuẩn khắt khe về đào tạo như:

- Lớp học giới hạn chỉ từ 10 – 15 sinh viên.

- Giáo viên trực tiếp kèm từng học sinh.

- Đảm nhận những công việc bên ngoài hoặc trong trường theo đúng nghề nghiệp.

Chính vì vậy, việc các tiệm sửa ô tô, nhà hàng, bán bánh ngọt, thậm chí khách sạn cao cấp được xây dựng và hoạt động trong trường nghề là điều hoàn toàn bình thường tại Úc.

Sinh viên học nghề luôn được nhà tuyển dụng chào đón, ngay cả khi đang học

Hiện nay đa số mọi quốc gia đều chịu ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế thì tại Úc nền kinh tế vẫn tăng trưởng đòi hỏi nguồn nhân lực lớn, đặc biệt nhân lực có tay nghề cao.

Theo chuyên trang về di trú Úc, nước này trong một vài năm tới cần ít nhất khoảng 500.000 lao động để đáp ứng nhu cầu thiếu hụt. Giải quyết tình trạng này chính phủ Úc đưa ra giải pháp thu hút nhân lực nước ngoài được đào tạo tại Úc.

Hàng năm, chính phủ Úc đều tập hợp thông tin từ các vùng lãnh thổ và bang về ngành nghề cần nhân lực và mức độ thiếu hụt để có chính sách thích hợp.

Hơn 50% sinh viên quốc tế và tới 75% sau 6 tháng xin được việc làm chính thức tại Úc ngày sau tốt nghiệp, theo theo thống kê của chính phủ Úc. Mức lương trung bình của sinh viên tốt nghiệp chứng chỉ III, IV là 53.200 AUD/năm, chứng chỉ nghề I, II là 48.000 AUD/năm, cao đẳng trở lên là 60.800 AUD/năm.

Đặc biệt, hơn 90% sinh viên trong thời gian theo học, xin được việc làm bán thời gian đúng với ngành nghề đang theo học. Mức lương làm thêm phụ thuộc theo vùng và nghề nghiệp, dao động trong khoảng từ 12 AUD – 25 AUD/giờ.

Cơ hội định cư theo diện tay nghề dễ dàng

Sinh viên chọn du học nghề Úc thì định cư là một trong những lí do lớn. Với những sinh viên không đủ điều kiện định cư theo diện đầu tư kinh doanh, không có người thân bảo lãnh thì định cư diện tay nghề là chọn lựa hoàn hảo nhất.

Ngoài những yêu cầu cơ bản về độ tuổi, trình độ ngoại ngữ … Để đủ điều kiện xin định cư Úc theo diện tay nghề, sinh viên nước ngoài bắt buộc phải có tay nghề nằm trong danh mục được quy định bởi chính phủ.

Thêm vào đó, ngay sau khi tốt nghiệp chương trình học nghề, sinh viên quốc tế có thể xin visa tạm trú subclass 485 diện Graduate Work để ở lại Úc trong thời gian 18 tháng. Sinh viên nếu lựa chọn học tiếp lên đại học với thời gian 2 năm trở lên, có thể xin visa tạm trú subclass 485 diện Post-study Work để ở lại Úc 2 năm.

Cơ hội chuyển tiếp phong phú và tiết kiệm

Học nghề ở Úc thường được bắt đầu rất sớm. Học viên chỉ cần hoàn thành lớp 10 tại Việt Nam, đã có thể tham gia học tập. Sau khi hoàn thành những chương trình chứng chỉ nghề, hệ thống giáo dục của Úc cho phép học viên có thể học cao lên để lấy bằng cử nhân.

Như vậy, du học sinh vừa có thể tiết kiệm chi phí, vừa có bằng cấp, vừa có tay nghề.

Visa linh hoạt và ngày càng thuận lợi

Để xin visa đi học các khóa học nghề, trước đây, học sinh cần phải chứng minh tài chính rất mạnh và phải có IELTS tối thiểu 4.5. Tuy vậy hiện nay, tại Úc điều kiện du học nghề tại Úc   bằng việc cho phép chuyển tiếp từ đây tạo nhiều thuận lợi về visa cho học sinh, sinh viên Việt .

Nếu đăng ký khóa học lên đại học, các bạn du học sinh có thể nhận được bậc xét 2 hoặc bậc xét visa ưu tiên  không yêu cầu IELTS đầu vào.

Chi phí rẻ, thời gian học ngắn và linh hoạt

Chương trình đại học nếu thời gian đào tạo thường kéo dài từ 3 tới 4 năm thì chương trình học nghề lại diễn ra rất ngắn. Sinh viên được phân thành từng khóa nhỏ kéo dài chỉ từ 6 tháng đến 1 năm, học hết mỗi khóa có thể nhận bằng và đi làm ngay.

Đây chính là lợi thế rất lớn trong việc xin định cư diện tay nghề vì danh mục nghề nghiệp được chính phủ thực hiện điều chỉnh liên tục. Thời gian học ngắn giúp sinh viên dễ dàng định hướng khóa học từ đây có cơ hội xin định cư là cao nhất. Dưới đây là học phí sơ bộ bạn có thể tham khảo:

- Khóa chứng chỉ I, II, III, IV: AUD 5,000-10,000, học 6 tháng đến 1 năm.

- Cao đẳng: AUD 10,500 – 12,500, học 6 tháng đến 1.5 năm.

- Cao đẳng nâng cao: AUD 10,500 – 13,500, học 1 đến 2 năm.

- Bằng phó cử nhân: AUD 13,500 – 15,000, học 2 năm.

Điều kiện du học nghề Úc là gì?

Độ tuổi

- Du học: Tuổi từ 15 -19 tuổi

- Lao động A: Tuổi từ 20 – 31 tuổi

- Lao động B: Tuổi từ 32 – 38 tuổi

- Lao động C: Tuổi từ 39 – 45 tuổi

Giấy tờ cá nhân

- Căn cước công dân

- Sơ yếu lý lịch (xác nhận của địa phương)

- Hộ khẩu/Xác nhận nơi cư trú có các thành viên gia đình (địa phương kí )

- Hộ chiếu

- Lý lịch tư pháp số 02 (dành cho LĐPT, LĐ nghề)

- Giấy khai sinh

- Giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Trình độ ngoại ngữ

Yêu cầu đầu vào trường nghề với trình độ tiếng Anh tương đương IELT 4.5 hoặc TPE 30 trở lên. Hơn thế mỗi trường, mỗi ngành sẽ có yêu cầu đầu vào ngoại ngữ khác nhau, có trường để kiểm tra trình độ tiếng Anh sẽ yêu cầu làm bài test. Bạn hơn thế cần lưu ý, điều kiện tiếng Anh của trường cũng có thể khác điều kiện tiếng Anh đi xin visa.

Đặc biệt nếu bạn không đạt yêu cầu về trình độ tiếng Anh thì có thể tham gia khóa đào tạo tiếng Anh trước khi vào học chương trình chính.

Trình độ học vấn

Các yêu cầu học thuật cũng sẽ có sự khác biệt với từng chương trình và ngành học học. Việc bạn cần làm là phải liên hệ trực tiếp với nhà trường hoặc đọc kỹ thông tin trên website của trường để được hướng dẫn kỹ hơn. Một số yêu cầu học thuật phổ biến là:

- Học sinh hết lớp 11 hoặc 12, học lực trung bình khá trở lên, không cần đầu vào.

- Bằng tốt nghiệp PTTH; Bằng cấp/Chứng chỉ chuyên ngành sẽ được ưu tiên.

- Một số khóa học có thể đòi hỏi kinh nghiệm làm việc hoặc yêu cầu bạn phải theo học một số môn trước khi vào khóa chính.

- Ngoài ra 1 số khóa học đặc biệt có thể có portfolio như thiết kế hay mỹ thuật.

Các yêu cầu visa

Nhìn chung, để xin được visa du học Úc, bạn phải chứng minh với Bộ Nội Vụ Úc rằng mình đáp ứng đầy đủ mọi tiêu chí xin thị thực sinh viên của quốc gia này, bao gồm:

- Thư xác nhận đăng ký khóa học.

- Đảm bảo tài chính cho học phí, sinh hoạt phí, di chuyển đến Úc.

- Có Bảo Hiểm Sức Khỏe Dành Cho Sinh Viên Quốc Tế (OSHC) được chấp thuận.

- Đáp ứng yêu cầu nhập cảnh tạm thời (GTE).

- Đạt yêu cầu về trình độ Tiếng Anh.

- Đáp ứng các yêu cầu về sức khỏe và lý lịch tư pháp.

Nếu thành công, visa du học nghề Úc của bạn sẽ là loại cho phép bạn di chuyển ra và vào Úc nhiều lần, được phép nhập cảnh nhiều lần trong suốt thời gian theo học. Với loại thị thực này, bạn cũng không cần đăng ký giấy phép làm việc, vì bạn được phép làm việc 40h/2 tuần hoặc trong các kỳ nghỉ lễ làm toàn thời gian. Lệ phí xin visa thường là AUD$575.

Chứng minh tài chính

- Sổ tiết kiệm (> 650 triệu, kỳ hạn từ từ 9 hoặc 12 tháng trở lên).

- Xác nhận số dư Tiền gửi hoặc Sao kê tài khoản cá nhân 6 tháng gần nhất.

- Tài sản: nhà đất, xe ô tô …

Trên đây là những thông tin tổng quan về du học nghề Úc mà có thể bạn đang quan tâm. Hy vọng với bài viết này của NVC GROUP bạn đã có được cho mình những kiến thức cần thiết. Chúc bạn thành công!
Được tạo bởi Blogger.